Chuông Gió Phong Thủy Là Gì - Ý Nghĩa Và Cách Treo Chuẩn Nhất

Chuông gió là một vật phẩm phong thủy có ý nghĩa xua đuổi âm khí và hút tài lộc, may mắn. Bài viết dưới đây  NhaTop1 sẽ chỉ ra những công dụng của chuông gió phong thủy và cách chọn chuông phù hợp với bản mệnh từng người.

1. Chuông Gió Phong Thủy Là Gì?

Bạn có thể biết đến chuông gió như một vật trang trí trong nhà, thường được treo tại cửa sổ, cửa chính hoặc nơi đón gió. Tuy nhiên, ngoài là một vật trang trí bình thường, chuông gió còn có ý nghĩa như một vật phẩm phong thủy.

Vậy chuông gió phong thủy là gì, nó có gì khác chuông gió trang trí?

Đến nay, tương đối khó để chúng ta xác định chuông gió được phát minh vào khoảng thời gian nào cũng như quốc gia nào là quê hương gốc. Theo một vài tư liệu cổ thì chuông gió đã được biết đến từ rất sớm tại Trung Hoa và Nhật Bản. Trong đó, người Trung Quốc gọi vật này là phong linh, người Nhật lại gọi là furin.

 Chuông Gió Phong Thủy Là Gì?

Chuông gió phong thủy được mô tả như một dạng chuông đã cách điệu, thân chuông là các ống trụ thuôn dài hoặc chuông tròn, nhỏ. Khi có gió hoặc lực bên ngoài tác động vào thì các thân chuông này sẽ va vào nhau hoặc va vào còn lắc treo sẵn giữa thân chuông (đối với riêng dạng chuông gió úp), tạo ra thanh âm đặc trưng.

Riêng đối với chuông gió của Nhật thì dưới thân chuông còn có thể được buộc một mảnh giấy nhỏ. Đây được gọi là mảnh giấy cầu may, người treo chuông sẽ viết điều ước của mình vào mảnh giấy này để treo lên cùng chuông gió. Người Nhật Bản quan niệm cách này sẽ giúp các nguyện ước mau chóng đến tai thần linh và trở thành hiện thực.

Công năng chủ yếu của chuông gió trong đời sống người Á Đông là báo hướng gió hoặc báo có khách tới thăm nhà. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta đã phát hiện ra chuông gió cũng có khả năng xua đuổi tà khí, rước vào may mắn cho ngôi nhà. Từ đó chuông gió còn được biết đến như một vật phẩm phong thủy và được gọi là chuông gió phong thủy.


2. Phân Loại Chuông Gió Phong Thủy

Phân Loại Chuông Gió Phong Thủy

Trên thực tế, chuông gió dùng trong phong thủy không có cách phân loại chính thức, cụ thể nào hết. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo một số cách phân chia các loại chuông gió dưới đây để tiện cho việc lựa chọn.

Phân Loại Theo Số Thanh

Số thanh ở đây là chỉ số lượng các thanh ống tạo thành chuông gió. Các thanh này có thể dài ngắn tùy theo thiết kế của chuông. Ngoài ra, các thanh có thể được làm từ kim loại hoặc vật liệu tự nhiên như tre, gỗ. Một số loại chuông gió cũng có thể được gắn thêm con lắc để điều chỉnh thanh sắc cho âm thanh phát ra, tuy nhiên các con lắc này sẽ không được coi là một thanh.

Thường thì chuông gió phong thủy sẽ được thiết kế số thanh mang ý nghĩa tốt lành theo hán tự như ngũ hành, bát (phát), cửu, tuyệt đỉnh,… Mỗi con số đều mang ý nghĩa phong thủy nhất định như:

Chuông gió phong thủy có 5 thanh tương ứng với ngũ hành. Số 5 còn đại diện cho “Sinh” trong “Sinh lão bệnh tử”, ngụ ý sinh khí dồi dào, sức khỏe tráng kiện, ngăn chặn được tà khí. Đặc biệt, loại chuông có 5 thanh rất được các gia chủ tin tưởng sử dụng khi sao chiếu mệnh năm ấy là sao xấu.

Chuông gió có 6 thanh hoặc 8 thanh lại tương ứng với phát tài phát lộc. Đây là các con số mang đến may mắn, cát khí, ngụ ý cho sự thăng tiến, thịnh vượng, tiền đồ rộng mở vô lượng.

Chuông gió 9 thanh đại diện cho sự viên mãn, trường tồn lâu dài,……

Phân Loại Theo Cấu Tạo Thanh

Chuông gió phong thủy cũng phân thành hai loại thanh chuông chính là thanh rỗng và thanh đặc. Theo đó, các thanh chuông đặc sẽ có tác dụng ngăn chặn được uế khí, sát khí, thanh tẩy bản mệnh cho gia chủ, trấn yên mọi đường. Ngược lại, thanh chuông rỗng lại mang đến năng lượng tích cực, thường có tác dụng cầu may mắn và hưng vượng gia khí.

Phân Loại Theo Chất Liệu Chuông Gió Phong Thủy

Đây cũng là một trong những cách phân loại chuông gió phong thủy cơ bản và thường được các gia chủ ưu tiên lựa chọn. Lý do là vì cách phân biệt này phổ biến và dễ dùng. Nếu chia theo chất liệu thì bạn có thể tham khảo 3 nhóm lớn như sau:
Chuông gió làm từ kim loại, gốm, sứ hoặc thủy tinh: Loại này sẽ thiên về các thanh âm cao, thánh thót, vang, trong và khá bắt tai.

Chuông gió làm từ vật liệu tự nhiên như trúc, gỗ hoặc tre: Dạng chuông này sẽ mang đến thanh âm trầm, hơi đục nhưng lại cho người ta cảm giác chan hòa với thiên nhiên. Âm lượng của chuông gió nhóm này cũng tương đối nhẹ nhàng, thích hợp với các gia chủ yêu thích sự chân phương, giản dị, dân dã.

Chuông gió bằng đồng: Đây là nhóm chuông gió tương đối đặc biệt vì có linh tính cao nhất. Gia chủ thường sẽ dùng loại này để trừ tà hoặc xua đuổi ma quỷ, hóa sát, cầu bình an,…

Phân Loại Theo Ý Nghĩa Biểu Tượng

Mỗi loại chuông gió phong thủy lại mang ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên vẫn có một số loại chuông được xếp chung một nhóm như:

  • Chuông gió cầu bình an, cầu năng lượng, cát khí tốt lành, cầu an lạc thì thường có hình Đức Phật hoặc chuông gió gỗ mang chữ An, chữ Triện.
  • Chuông gió trấn khí, mang lại yên bình cho gia chủ thường có hình kỳ lân, thanh long, bạch hổ hoặc đại bàng nhà Phật,…
  • Chuông gió cầu tình duyên, gia thất yên ấm, thuận lợi, hanh thông lại có hình trái tim hoặc long phụng trình tường,…

3. Chuông Gió Phong Thủy Có Tác Dụng Gì?

Người xưa thường quan niệm chuông gió chính là vật hấp thụ được sự hài hòa của đất trời, đặc biệt nhạy với gió – hơi thở của mẹ Thiên Nhiên. Vì lẽ này mà chuông gió mang theo thanh âm của sự sống, vừa trong trẻo vừa may mắn. Mỗi khi chuông gió rung lên con người sẽ thấy tâm hồn nhẹ nhõm, an yên.

 Chuông Gió Phong Thủy Có Tác Dụng Gì?

Từ đó, người ta đã coi việc treo chuông gió theo phong thủy là một việc an lành, đem đến sự sống mà may mắn. Sức mạnh phong thủy của chuông gió thường được đúc kết là luân chuyển khí trong căn nhà, hóa giải uế khí, đẩy lùi sát khí và thu hút hỷ khí.

Chuông Gió Phong Thủy Giúp Hóa Giải Âm Khí

Người Á Đông chúng ta vẫn thường quan niệm âm dương ngũ hành, vạn vật đều sẽ tồn tại một lúc cả hai thái cực này. Tuy nhiên, phàm là con người thì đều cần có dương khí, dương khí trong nhà có thịnh thì sức khỏe gia chủ mới tốt, sự nghiệp thuận lợi, vẻ vang. Chuông gió chính là vật điều hòa âm khí trong gia đình, thu hút thêm dương khí và sinh ra dương khí.

Sở dĩ chuông gió thu nạp và sinh ra dương khí được là vì im lặng đại diện cho thái cực âm, động lại đại diện cho cực dương. Một khu vực quá yên tĩnh sẽ khiến âm khí không phân tán đi đâu được mà cứ tụ lại một chỗ. Chuông gió vì nhạy với gió trời sẽ dùng thanh âm và chuyển động tự nhiên của mình để làm “động” không gian, chuyển hóa từ âm thành dương.

Các nguồn năng lượng tiêu cực hay vong linh trú ngụ gần nhà vì dương khí thịnh cũng sẽ lần lượt bị xua đuổi hoặc siêu độ, không quấy rầy đến tâm của gia chủ.

Chuông Gió Phong Thủy Hóa Giải Bớt Sát Khí

Phong thủy vốn cũng đưa ra một khái niệm khác bên cạnh âm khí là sát khí hay thường được biết đến với tên gọi phong sát. Sở dĩ có tên gọi này vì khí này bắt nguồn từ chính gió trời. Các cơn gió lớn, thổi đến bất ngờ khiến người khác phải sởn gai ốc hoặc lạnh sống lưng chính là phong sát. Một ngôi nhà phải chịu phong sát thường xuyên sẽ khó mà tụ khí, tạo thế thịnh vượng.

Các gia đình trung lưu đến quý tộc ngày trước thường phải hóa giải phong sát bằng một bức bình phong che chắn trước cửa lớn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, việc bố trí bình phong chắn cửa gây sự bất tiện rất lớn. Đây chính là lúc bạn cần treo chuông gió phong thủy.

Vật phẩm này sẽ hỗ trợ ngăn chặn các luồng khí mạnh đến từ dòng xe cộ hoặc tụ khí tại cuối ngõ, con đường,… đi thẳng vào cửa chính hoặc cửa sổ, gây tổn hại gia chủ. Khi các luồng khí gặp chuông gió, năng lượng của chúng sẽ tự động bị chuyển hóa thành lực rung chuông, làm dịu đi sát khí ban đầu.

Chuông Gió Phong Thủy Kích Tài Vượng Lộc

Đây có lẽ là tác dụng mà đa số gia chủ đều quan tâm khi chọn mua và treo chuông gió phong thủy trong nhà. Như đã nói, chuông gió là vật biểu trưng cho khí dương. Khí dương này sẽ khắc chế hung tinh trong nhà theo bản mệnh và độ tuổi hàng năm của gia chủ. Chỉ cần bạn chọn đúng vị trí treo chuông gió theo phong thủy thì nó sẽ hỗ trợ kích thích năng lượng, kích tài vượng lộc.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Đang xử lý ...