Chung Cư Mini Được Đón Nhận Trên Thị Trường Mua Bán

Mua chung cư mini đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, trước tình trạng mặt bằng giá căn hộ liên tục tăng cao trong những năm gần đây, dù nhiều toà chung cư mini không đạt chuẩn về xây dựng và có pháp lý rõ ràng. Hãy cùng NhaTop1 tham khảo bài viết sau đây với chủ đề "Chung Cư Mini Được Đón Nhận Trên Thị Trường Mua Bán", hy vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích đến với các bạn đọc giả.

Nhu Cầu Mua Chung Cư Mini Liên Tục Tăng Cao

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 của Bộ Xây dựng cho biết, giá bán bình quân căn hộ chung cư tại thị trường Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục xu hướng tăng từ năm 2022 với mức tăng trung bình tại một số dự án dao động 3,5-6,1%.

Trong quý 2/2023, cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đà tăng giá tiếp tục được duy trì khi căn hộ Hà Nội tăng khoảng 1% đến 3%; căn hộ TP.HCM tăng khoảng 2% đến 3% so với quý trước tại một số dự án. Báo cáo thị trường bất động sản đầu năm 2023 cũng cho biết, giá bán căn hộ trung cấp và bình dân lần lượt tăng 4% và 3% so với quý trước.

Nhu Cầu Mua Chung Cư Mini Liên Tục Tăng Cao

Việc giá căn hộ liên tục tăng cao đã khiến thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM biến mất hoàn toàn phân khúc căn hộ bình dân có khoảng giá dưới 25 triệu đồng/m2. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn năm 2022 ghi nhận, mức giá trung bình của căn hộ bình dân tại thị trường Hà Nội tăng 12% so với năm 2021, chạm mức 29 triệu đồng/m2; tại thị trường TP.HCM, giá trung bình căn hộ bình dân tăng khoảng 4% so với năm trước đó, chạm mức 35 triệu đồng/m2.

Với mặt bằng giá trên, để sở hữu một căn hộ bình dân với diện tích 50m2, người dân phải mất ít nhất khoảng từ 1,5 tỷ đồng trở lên. Đáng nói, là dù mặt bằng căn hộ bình dân tăng cao nhưng nguồn cung gần như không có. Nếu có thì đều ở vị trí xa trung tâm, hạ tầng giao thông và xã hội chưa đồng bộ khiến người có nhu cầu mua nhà gặp nhiều “trở ngại, thách thức” trong việc lựa chọn chỗ ở.

Mua Chung Cư Mini Trở Nên Được Ưa Chuộng

Bối cảnh trên đã khiến người mua nhá chuyển sang mua chung cư mini. Với diện tích nhỏ, dao động từ 30-50m2, tổng giá thành một căn hộ chung cư mini dao động từ 700 triệu đồng-1,5 tỷ đồng/căn. Không chỉ có lợi thế về mức giá, chung cư mini còn có ưu điểm về vị trí khi toạ lạc tại các quận trung tâm Hà Nội, thuận lợi cho việc di chuyển và tiếp cận các tiện ích xã hội đã hiện hữu sẵn.

Mua Chung Cư Mini Trở Nên Được Ưa Chuộng

Anh Hoàng Văn Tâm, môi giới chung cư mini Đống Đa cho biết, chỉ khoảng 5 năm về trước, chung cư mini được phần đông người dân chọn thuê hơn là chọn mua, tức là phần lớn người tiêu dùng chỉ xác định mục đích tạm thời với chung cư mini. Nguyên nhân là bởi chung cư mini là sản phẩm của các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, mang tính tự phát, thiếu bài bản, quy củ trong quá trình phát triển. Dù pháp luật đã thừa nhận tính pháp lý của loại hình này nhưng quá trình xây dựng, rất nhiều nhà đầu tư đã không tuân thủ các quy định pháp luật nên số lượng dự án chung cư mini được cấp sổ đỏ chỉ đếm trên đầu ngón tay tại Hà Nội.

Ngoài ra, do toạ lạc tại khu vực trung tâm, nơi đất chật người đông, quỹ đất hạn hẹp, nhiều chung cư mini nằm trong các ngõ ngách sâu khiến việc đi lại khó khăn, thiếu không gian sống. Đây là những “điểm trừ” khiến chung cư mini mất giá, được chọn thuê nhiều hơn là chọn mua.

Tuy nhiên, theo anh Tâm, việc giá căn hộ Hà Nội liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây khiến giấc mơ an cư của nhiều người càng trở nên xa vời thì việc mua chung cư mini được nhiều người chấp nhận trong khoảng 2 năm qua, dù phải đánh đổi nhiều nhược điểm với lợi thế mức giá rẻ, vị trí trung tâm. “Giá nhà đã tăng cao đến mức, nhiều người dân để có chốn an cư, họ chấp nhận mua những căn hộ nhỏ tại trung tâm vẫn chưa rõ ràng về mặt pháp lý”, anh Tâm nhấn mạnh.

Thừa nhận thực tế trên, nhà đầu tư Nguyễn Kế Hoạch, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cách đây nhiều năm, ông xây chung cư mini với mục đích cho thuê. Thế nhưng 2 năm gần đây, khi thấy thị trường mua bán chung cư mini sôi nổi, ông đã quyết định rao bán các căn hộ trong toà chung cư mini của mình, thay vì cho thuê thu “bạc lẻ” hàng tháng. “Tôi cũng bất ngờ khi chung cư mini được đón nhận nhiều hơn trên thị trường mua bán. Giá rẻ và vị trí trung tâm là lợi thế lớn nhất của chung cư mini thời điểm này”, ông Hoạch cho biết.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Đang xử lý ...